AN HUY VINA  Cung cap thuc pham  Suat an cong nghiep  Cung cap thuc pham  Suat an cong nghiep  Cung cap thuc pham  Dau thau nha bep  Com hop  Com hop  Com van phong  Com van phong  Food services  Catering
Cập nhật: 15/07/2015
Hộ thảo tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể
Sáng ngày 14/7, Bộ Y tế cùng C.ty thực phẩm An Huy Vina và C.ty điện tử SamSung Việt Nam tại Thái Nguyên tổ chức Hội thảo bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp

Tại hội thảo có sự góp mặt của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong, các ban ngành các tỉnh thành, đại diện C.ty điện tử SamSung Việt Nam và đại diện C.ty thực phẩm An Huy Vina. Ảnh Nguyễn Nhung

Theo báo cáo của Cục an toàn thực phẩm, cả nước hiện có 256 khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN/KCX), phân bố ở 61 tỉnh/thành phố trên cả nước, Các KCN/KCX đã tạo việc làm cho trên 1,17 triệu lao động trực tiếp và khoảng 1,5 triệu lao động gián tiếp.

Nhu cầu bữa ăn công nghiệp, tổ chức bếp ăn tập thể là rất lớn và không ngừng gia tăng để bảo đảm ăn ca cho hàng triệu công nhân mỗi ngày. Việc này có ý nghĩa đặc biệt đối với sức khỏe người lao động.

Tuy nhiên, trong 5 năm qua, toàn quốc đã xảy ra 84 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong KCN/KCX, làm 6.566 người mắc, 6.059 người đi viện và không ghi nhận trường hợp tử vong.

Số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của KCN/KCX không có biến động nhiều, tuy nhiên số mắc đang có chiều hướng gia tăng.

Năm 2015 đã ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm nhiều người mắc tại Nghệ An, Trà Vinh, Long An, Tiền Giang.

ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu tại hội thảo. Ảnh Đức Minh

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: Qua thực hiện kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cho thấy các vi phạm về an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể còn khá nhiều.

Lỗi chủ yếu là không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm chiếm 19,01%; điều kiện vệ sinh khu chế biến, nhà ăn, phòng ăn không đạt chiếm 16,7%; vi phạm về lưu mẫu chiếm hơn 16,16%; vi phạm đối với trang thiết bị, dụng cụ chứa đựng thực phẩm chiếm hơn 14,54% và vi phạm về sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc chiếm gần 9,25%.

Có những địa phương, nhất là đối tượng quản lý của tuyến huyện, có trường hợp, trong số 18 bếp ăn tập thể của một công ty thì có 8 bếp ăn không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Chứng tỏ công tác kiểm tra, giám sát của tuyến dưới rất yếu.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc C.ty thực phẩm An Huy Vina đã trình bày một số quy định và quy trình để đảm bảo ATTP và các phương pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Đại diện C.ty cũng đề nghị các Bộ, ban, ngành quan tâm hơn đến chất lượng thực phẩm, phụ gia thực phẩm trên thị trường; thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã trực tiếp đi kiểm tra, thăm quan mô hình bếp ăn tập thể của Công ty SamSung Việt Nam tại Thái Nguyên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra bếp ăn tập thể tại Công ty Sam Sung Thái Nguyên
Tại nhà ăn SamSung, thành viên đoàn C.ty thực phẩm An Huy Vina kiểm tra chất lượng, khẩu vị suất ăn.

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mong muốn các cấp ủy, ban ngành địa phương, ban lãnh đạo các KCN/KCX, đặc biệt là chủ cơ sở, giám đốc công ty cung cấp thực phẩm cho các bữa ăn cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, coi sức khỏe người lao động là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp, giám sát và kịp thời xử lý 100% các vụ ngộ độc thực phẩm nếu xảy ra.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu kết luận hộ thảo.

Thứ trưởng cũng đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; tham mưu cho UBND tỉnh đưa vào kế hoạch hoạt động cho ban chỉ đạo liên ngành các cấp, cơ quan y tế; tổ chức tuyên truyền về an toàn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng cho công nhân; gắn trách nhiệm của các cơ quan có liên quan đến an toàn thực phẩm.

GDVN/TPAH
Sản phẩm bán chạy
sdd Am thuc Viet Nam va Han Quoc Thuc pham tuyen dung Ban do CNATTP CN ATTPNH
Trước
  • Thuong mai
  • Thuc Pham
  • Suat An Cong Nghiep
  • Van tai amp Du Lich
  • Medlatec
  • Tan viet
  • jwolrd
  • vpms
  • sumitomo
  • sunway steel
  • Myung tech
  • jungbu vina
  • bibica
  • Jehil vina
  • Dealim Vina
  • Bujeon
  • ets
  • topla
  • boxpak
  • cks
  • innotek
  • foster
  • Sam sung
  • NM Pack